datxe

Việc tăng giá dịch vụ xe ra vào bến tại Công ty CP Bến xe Quảng Nam: Thu theo giá mới là đúng

Thứ tư - 20/03/2019 19:53
Báo Quảng Nam nhận được đơn thư của ông Nguyễn Văn Tại (Núi Thành) phản ánh về việc tăng giá dịch vụ xe ra vào bến tại Công ty CP Bến xe Quảng Nam. Chúng tôi đã tìm hiểu vụ việc.
Bảng giá dịch vụ xe ra, vào bến được niêm yết công khai tại quầy bán vé ở bến xe Quảng Nam. Ảnh: D.L
Bảng giá dịch vụ xe ra, vào bến được niêm yết công khai tại quầy bán vé ở bến xe Quảng Nam. Ảnh: D.L

Ông Nguyễn Văn Tại là xã viên của Hợp tác xã (HTX) Vận tải và kinh doanh tổng hợp Tam Kỳ, hoạt động xe buýt tuyến Tam Kỳ - Núi Thành. Điều khiến ông bức xúc là giá dịch vụ xe ra vào bến tăng từ tháng 1.2019 nhưng bản thân ông không biết gì về việc tăng giá, vì sao lại tăng? Ông cho rằng bến xe đã tự ý tăng giá mà không thông tin đến chủ phương tiện biết. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, tại bến xe thuộc Công ty CP Bến xe Quảng Nam, ngay quầy bán vé xe các tuyến, chúng tôi thấy có bảng niêm yết giá dịch vụ xe các tuyến kể từ ngày 31.12.2018 (trước thời điểm tăng giá vé là từ ngày 1.1.2019). Trong đó, tuyến xe buýt Tam Kỳ - Núi Thành hoạt động 3 chuyến/ngày, giá dịch vụ ra vào bến là 15.000 đồng x 3 chuyến = 45.000 đồng, thuế giá trị gia tăng 10% = 4.500 đồng, tổng cộng thành 49.500 đồng/ngày.

Ông Phan Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty CP Bến xe Quảng Nam cho biết: “Công ty làm việc trực tiếp với HTX Vận tải và kinh doanh tổng hợp Tam Kỳ về tất cả nội dung liên quan giữa đôi bên về vận tải hành khách, ra vào bến. HTX có nhiệm vụ thông báo đến xã viên những nội dung liên quan. Tại bến xe, chúng tôi đã niêm yết công khai bảng giá cụ thể từng tuyến xe, chỉ do tài xế không quan tâm tìm hiểu nên mới xảy ra việc khiếu nại”. Đối với việc xuất phiếu thu, ông Đạt cho biết, bến xe đều xuất phiếu nhưng tài xế không lấy phiếu, phiếu chúng tôi vẫn giữ và giao về cho các đơn vị chủ quản của phương tiện. Hơn nữa, bến xe đã áp dụng phần mềm quản lý phương tiện ra vào bến, tất cả đều được cập nhật trên phần mềm và được kết nối dữ liệu với Tổng Cục đường bộ Việt Nam để theo dõi. Cuối mỗi ngày, nhân viên điều hành đều kết xuất dữ liệu để tổng hợp số tiền đã thu nộp cho bộ phận kế toán ký nhận và xuất hóa đơn cho đơn vị quản lý phương tiện theo quy định.

Theo Hợp đồng số 70/2018/HĐVT-BXQN ngày 1.6.2018 về vận tải hành khách trên tuyến xe buýt số 05 Tam Kỳ - Núi Thành và ngược lại, đã được thỏa thuận ký kết giữa Công ty CP Bến xe Quảng Nam với HTX Vận tải & kinh doanh tổng hợp Tam Kỳ, giá dịch vụ xe ra, vào bến là 40.000 đồng/3 chuyến/ngày. Ngày 7.12.2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3683 quy định giá dịch vụ xe ra, vào bến trên địa bàn tỉnh, tại khoản 2 điều 1, giá dịch vụ xe ra, vào bến đối với xe buýt là 15.000 đồng/chuyến (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Do vậy, Công ty CP Bến xe Quảng Nam và HTX Vận tải & kinh doanh tổng hợp Tam Kỳ đã thỏa thuận lại giá dịch vụ theo Hợp đồng số 107/2018/HĐVT-BXQN ngày 21.12.2018 theo quy định mới. Và giá này đã được áp dụng từ ngày 1.1.2019. Ông Bùi Văn Lợi - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Vận tải & kinh doanh tổng hợp Tam Kỳ khẳng định việc thu phí dịch vụ như bến xe Quảng Nam đang thực hiện là đúng theo thỏa thuận giữa đôi bên. HTX cũng đã thông tin rộng rãi đến xã viên quy định về giá mới. Ông Lợi cũng cho biết giữa HTX và Công ty CP Bến xe Quảng Nam đã có buổi làm việc, giải quyết đơn thư, với sự tham gia của Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GT-VT) vào ngày 24.1.2019. Những nội dung cũng như kết luận tại buổi làm việc đã được thông báo đến ông Tại.

Sở GT-VT sau khi nhận được đơn của ông Tại cũng đã có công văn trả lời ông ngày 20.2.2019 rằng, việc thu phí dịch vụ của Bến xe Quảng Nam là đúng theo quy định của UBND tỉnh, đúng thỏa thuận giữa hai bên trong khai thác, vận chuyển hành khách bằng phương tiện xe buýt công cộng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Nhà xe Đất Quảng - Đất Quảng Express

Chúng tôi luôn tự hào là nhà cung cấp dịch vụ Nhà xe hàng đầu tại Thành phố Tam Kỳ, đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của khách hàng tại thị trường Tam Kỳ và các địa bàn lân cận như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Huế,.. Với sự liên kết này, chúng tôi sẽ mang đến cho Quý khách dịch vụ xe sang trọng, đẳng...

Thăm dò ý kiến
thdatquang
webquangnam
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập112
  • Hôm nay1,839
  • Tháng hiện tại23,427
  • Tổng lượt truy cập404,054
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây